Quan điểm sai lầm về Geisha

Geisha (芸者 : Vân Giả) có nghĩa là Nghệ Nhân – Con người của nghệ thuật. “Gei” là thuộc về nghệ thuật, “Sha” là người. Một người có tài cầm, kỳ, thi, hoạ cũng như trò chuyện làm vui lòng khách. Họ được đào tạo bài bản để chơi các loại nhạc cụ, dạy hát múa, pha trà, tiếp chuyện, hầu rượu.. mang lại niềm vui cho khách.

Có nhiều nhầm lẫn về bản chất của nghề geisha, Geisha tuyệt đối không bao giờ được đi quá giới hạn với khách, chỉ dừng lại ở mức tán tỉnh, đùa giỡn, múa hát. Họ không có quan hệ tình dục với khách hàng.

It ai biết rằng thế hệ Geisha đầu tiên lại là đàn ông, họ được gọi là Honko. Honko được đào tạo bài bản, đảm bảo đầy đủ các kỹ năng cần thiết để nhảy múa, ca hát ở các quán rượu, nhà hàng, giúp vui cho các vị lãnh chúa. Ngoài ra, họ còn có khả năng trò chuyện khéo léo, trở thành bạn trà trí tuệ, giúp những vị khách của mình thực sự có những giây phút được giải trí và thư giãn. Ngày nay, số lượng Geisha nam đang giảm đi nhiều và họ giữ vai trò hỗ trợ cho các Geisha nữ.

geisha
Thế giới thanh lịch và văn hóa cao mà các geisha là một phần trong đó được gọi là花柳界 (“hoa liễu giới” – thế giới của hoa và liễu)

Công việc chính của Geisha là tiếp khách, các kĩ năng của họ được sử dụng để làm vui lòng các vị khách. Công việc của Geisha gắn liền với các cuộc họp, các buổi hội nghị, thương lượng, tiệc tùng. Một người đàn ông dẫn theo một Geisha để thể hiện sự giàu có, văn hóa của bản thân. Trong khi làm việc Geisha không ăn, họ luôn luôn phục vụ với thái độ niềm nở, chào đón nồng nhiệt, tạo dựng bầu không khí trong các cuộc vui và để mắt tới việc rót đầy chén rượu, đôi khi phục vụ ca hát, múa khi có yêu cầu.

Muốn trở thành một geisha thì bước đầu tiên phải được gia nhập “Okiya” – Nơi đào tạo các geisha do một phụ nữ cai quản – được gọi là “okami/okasan” (nghĩa là mẹ). Quá trình trở thành một geisha cần phải mất khoảng 6 năm để dạy các kĩ năng về âm nhạc, hội họa, ca kịch, cách tiếp chuyện…Xuyên suốt quá trình đào tạo này, thậm chí khi đã trở thành geisha, các cô gái đều sống ở Okiya. Các geisha sẽ chịu sự quản lý về nghề nghiệp, phải đóng một phần thu nhập để duy trì Okiya và hỗ trợ những người chưa trở thành geisha bao gồm geisha tập sự, người đã nghỉ hưu và người giúp việc. Geisha học nghệ thuật tại “kaburenjo” – trường học dành riêng cho việc đào tạo geisha. Tại đây, Geisha sẽ được đào tạo cách chơi “shamisen” – một loại nhạc cụ có 3 dây thường được dùng trong các buổi biểu diễn và các loại nhạc cụ khác như đàn koto, sáo, trống nhỏ, shimedaiko, fue.. Ngoài ra, họ được dạy cách pha trà đạo, cách cắm hoa, thư pháp để có thể trở thành người phụ nữ toàn diện. Bên cạnh nghệ thuật, Geisha còn được dạy cách nói năng, phát âm, các giọng nói địa phương, cách đi lại khi mặc kimono. Khi gặp khách thì phải chào ai trước, ăn nói xưng hô với từng người như thế nào. Làm sao để khích lệ những người đàn ông nhút nhát, thuyết phục những người nóng giận và ca ngợi những người ngạo mạn.

Geisha không có quan hệ tình dục với khách hàng.

Các geisha hiện đại vẫn sống trong những ngôi nhà geisha truyền thống (okiya) tại các khu vực花町 (“hoa đinh” – khu phố hoa), đặc biệt trong thời gian học việc của họ. Tuy nhiên, nhiều geisha giàu kinh nghiệm lại chọn cách sống trong những căn hộ của chính mình. Thế giới thanh lịch và văn hóa cao mà các geisha là một phần trong đó được gọi là花柳界 (“hoa liễu giới” – thế giới của hoa và liễu). Hiện nay, muốn được trở thành geisha những người phụ nữ trẻ thường bắt đầu đợt đào tạo sau khi đã hoàn thành trung học cơ sở hay trung học phổ thông hoặc đại học, nhiều người bắt đầu nghề nghiệp của họ khi đã ở tuổi trưởng thành.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s