Ngồi Jinrikisha nghe xa phu kể chuyện lịch sử

Jinrikisha (xe kéo, 人力車) là một loại xe truyền thống, được phát minh bởi người Nhật và xuất hiện ở Tokyo lần đầu tiên vào 150 năm trước. Chiếc xe kéo gắn liền với thời kỳ đen tối, nặng tính phong kiến và phân chia giai cấp của Nhật Bản, nhưng nó vẫn được xem là một biểu tượng không thể thiếu của lịch sử.

Vào năm 1870, Jinrikisha bắt đầu trở nên phổ biến và còn được thống sứ người Pháp Jean Thomas du nhập vào Hà Nội. Sau nhiều giai đoạn thăng trầm, chiếc xe kéo của Việt Nam dần được cải tiến thành xe xích lô và được sử dụng đến hiện nay. Đó cũng là lí do vì sao bạn có thể tìm thấy nhiều nét tương đồng giữa hai loại xe này.

Đặc biệt, hình ảnh của Jinrikisha đã được người Nhật khéo léo lồng vào những câu chuyện từ xa xưa, thổi hồn vào chiếc xe kéo bình dị này, khiến nó trở thành một biểu tượng văn hóa đặc sắc của đất nước và đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ai cũng muốn một lần trải nghiệm cảm giác được đối xử như một nhà quý tộc thời xưa, được người phu xe kéo đi khắp mọi ngõ ngách chưa từng xuất hiện trên những trang sách du lịch, được nghe những câu chuyện văn hóa của xứ sở phù tang này.

25
Họ luôn mang trong mình sứ mệnh truyền đạt lại những trang lịch sử và văn hóa của đất nước

Cũng giống như Jinrikisha, những Shafu (xa phu) cũng trở thành một biểu tượng văn hóa không thể thiếu. Họ luôn mang trong mình sứ mệnh truyền đạt lại những trang lịch sử và văn hóa của đất nước. Bởi thế, hình ảnh người phu xe mộc mạc, bình dị, cần cù kéo du khách qua mọi nẻo đường luôn được tôn trọng và yêu quý.

Những người phu xe thường mặc trang phục kiểu xưa, có thể giao tiếp bằng tiếng Anh nên rất phù hợp cho các du khách muốn trải nghiêm nền văn hóa hàng ngàn năm của xứ sở này theo một cách rất khác. Họ có tinh thần học hỏi rất đáng khâm phục, không ngừng trau dồi và tìm hiểu thêm về nền văn hóa và lịch sử của đẩt nước. Để rồi sau đó, học chia sẻ những câu chuyện, những kiến thức về các triều đại đã qua, lịch sử hình thành của những con đường hay đơn giản là gợi ý cho bạn những quán ăn ngon ít người biết. Dù vất vả sau mỗi cuốc xe nhưng những xa phu hiền hòa luôn giữ nụ cười tươi rói vị họ ý thức được trách nhiệm của bản thân và luôn tự hào, hãnh diện với công việc “làm nhân chứng sống” cho lịch sử này.

Nguồn: dulichvietnhat.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s