Bao Giờ Lấy Chồng: Phụ Nữ Nhật Nghĩ Gì!!

  1. Độ tuổi kết hôn trung bình của Phụ Nữ Nhật Bản

Độ tuổi kết hôn trung bình của nữ giới lẫn nam giới Nhật Bản đều có xu hướng tăng lên theo thời gian. Cụ thể là theo thống kê của Bộ Sức Khỏe, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu vào năm 2005 nữ giới là 28,0; nam giới là 29,8. Đến năm 2015 nữ giới tăng lên 29,4; nam giới là 31,1(tuổi). Ngoài ra tỉ lệ người Nhật không bao giờ kết hôn trước tuổi 50 đã tăng từ 5% năm 1970 lên 16% vào năm 2010.

So tuổi kết hôn trung bình lần đầu ở Việt Nam nữ giới là 23, nam giới là 26,2 (thống kê năm 2015) thì Nhật Bản có xu hướng kết hôn muộn hơn rất nhiều.

Nhịp sống hối hả, guồng quay công việc khắc nghiệt cùng với nhiều lý do khác đã ảnh hưởng không nhỏ đến những con người – đặc biệt là giới trẻ – sinh sống ở đất nước này, mà rõ ràng nhất chính là ngại kết hôn sớm.

Những người được khảo sát đều cho biết rằng không phải họ không muốn kết hôn, chỉ là…không phải bây giờ.

61a20750e1a0551d888dc1920580e441

  1. Sengyo shufu, nỗi lo của phụ nữ nhật bản sau khi kết hôn

Đây là tình trạng phổ biến ở những đất nước giàu có và đã phát triển, nhưng ở Châu Á có lẽ Nhật Bản chính là quốc gia dẫn đầu về điều này. Có rất nhiều nguyên nhân xoay quanh vấn đề này, mà chủ yếu là nằm ở người phụ nữ.

Trải qua một thời gian dài, phụ nữ nhật bản ngày càng độc lập và có nhiều cơ hội thể hiện năng lực của bản thân hơn trong công việc lẫn cuộc sống cá nhận. có thể làm những điều mình thích vào bất cứ khi nào, tụ họp bạn bè, cùng đi du lịch, chè chén say khướt thi thoảng… Cuộc sống độc thân thoải mái, tự do không ràng buộc, và tự chủ về mặt tài chính khiến nhiều phụ nữ Nhật Bản cảm thấy họ có thể sống một mình như vậy cả đời.

Đặc biệt, chính những hi sinh quá lớn sau khi kết hôn là thứ khiến họ e ngại. Trong tiếng nhật, có danh từ “Sengyo shufu” dùng để chỉ những người phụ nữ đã kết hôn và dành toàn bộ thời gian vào việc quán xuyến nhà cửa, chăm sóc và nuôi dạy con cái, dịch nôm na là “Nội trợ chuyên nghiệp” hay “Nội chợ toàn thời gian”.

Cũng như bao công việc khác, Sengyo Shufu chịu rất nhiều áp lực như sắp xếp thời gian sao cho hợp lí, quản lí tài chính thế nào cho hiệu quả. Bên cạnh đó còn chịu nhiều thiệt thòi như không có thời gian dành riêng cho bản thân, những buổi tụ tập bạn bè trước đây có thể tham gia dễ dàng giờ lại không thể, nghe phải lời ra nói vào của người ngòai…

059e927036a5ce4afa66bf725e640995

Nhiều phụ nữ “Sengyo Shufu” sau khoảng thời gian dài làm việc nội trợ muốn quay trở lại làm việc thì gặp rất nhiều khó khăn vì không quen được với nhịp công việc cũng như bị lung túng về mặt chuyên môn,..

So với cuộc sống độc thân hiện tại, cuộc sống sau khi kết hôn thực sự khiến phụ nữ Nhật Bản phải đắn đo rất nhiều. Vậy nên mà không ít người đã chọn tiếp tục tận hưởng cuộc sống độc thân. Bao giờ lấy chồng, vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ không chỉ với phụ nữ trẻ người Việt mà cả Nhật Bản cũng thế.

Nguồn: kilala.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s