Làm quen với những cụm từ phổ biến đặc biệt ở Nhật

 1. Hãy cùng nhà Bò đi tìm hiểu 5 cụm từ Nhật Ngữ phổ biến nhưng chưa chắc ai cũng đã biết đâu nhé!
  1.Goukon : là từ chỉ sự việc hẹn hò tập thể (Phần lớn là nam nữ chưa biết nhau).

  4397673785_cf85c6f8c5.jpg

   

  Thường là 1 cuộc gặp gỡ giữa 2 nhóm nam và nữ ( 6 người hoặc 8 người) để tìm hiểu nhau, có khi có duyên lại tiến tới hẹn hò, và có 1 cái kết happy ending … Hoặc không thì mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng hơn. Đó là 1 buổi tiệc nho nhỏ, có khi do nam giới móc hầu bao chi trả, hoặc nếu như nữ có chi trả thì phần nhiều sẽ do nam giới đảm nhận. Được tổ chức trong quán karaoke, hoặc các quán ăn… thậm chí là ở ngoài trời như 1 buổi dã ngoại, có khi lại dưới những tán cây anh đào.

  2. Oyabun kobun(cha-con),

  Sempai-kohai(tiền bối-hậu bối)

  Joushi buka (cấp trên-cấp dưới)

  what-is-senpai

   

  Thật khó để bắt gặp một người Nhật nào khi làm việc lại có thái độ cởi mở, hơi quá trớn. Có lẽ do văn hóa Nhật Bản luôn tuân thủ theo thứ tự trên dưới, oyabun kobun(cha-con), sempai-kohai(tiền bối-hậu bối), Joushi buka (cấp trên-cấp dưới)… nên trong các mối quan hệ công việc họ luôn ghi nhớ điều này và lúc nào cũng giữ chừng mực, ép mình vào trong khuôn khổ thể hiện qua cách chào bằng cái gập người, người có vị trí càng nhỏ gập người càng sâu, hiếm khi hay nói đúng hơn là không bao giờ cãi lại lời của cấp trên, của sempai… Còn khi cấp trên hoặc sempai nhờ vả thứ bậc thấp hơn mình lúc nào cũng phải nhờ 1 cách lịch sự: “Xin lỗi, tôi có việc muốn nhờ, phiền anh làm dùm tôi cái này được không? Cảm ơn rất nhiều…”. Đành rằng tuân theo thứ tự trên dưới nhưng bề trên không độc đoán, không ra lệnh, làm sai vẫn phải nhận lỗi và xin lỗi. Đó được coi là nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật.

   3. Karoushi: 
 2. karoshi-japan-work.jpg

  Hội chứng Karoshi từ tiếng Nhật có nghĩa là “chết do làm việc quá mức” (death from overwork). Nguyên nhân chính gây tử vong karoshi là cơn đau tim và đột quỵ do stress công việc.

  Không chỉ ở Nhật Bản, mà ở tất cả các nước công nghiệp phát triển trên thế giới ngày càng có nhiều người chết vì hội chứng karoshi này. 

   

  4.Dento

  110930kptimhieuvanhoanhatbanquatungu07.gif

  Tính từ miêu tả những người có tính cách truyền thống. Họ không thích  trang phục hiện đại, vì thế phần lớn thời gian họ đều mặc Kimono. Hơn thế nữa, họ là những con người hiểu biết rất nhiều về những lễ nghi truyền thống của Nhật như trà đạo, thư pháp, làm thơ Haiku *. Những người này thường sinh trưởng trong các dòng họ lớn ở Nhật Bản.

  5. Budoka

110930kptimhieuvanhoanhatbanquatungu05.gif

         Budo có nghĩa là “con đường của một chiến binh”. Những Budoka (võ sinh) rất am hiểu về những môn võ truyền thống của Nhật như Karate (Không Thủ đạo), Jujutsu (Nhu Thuật), Judo (Nhu Đạo), Aijido (Hiệp Khí Đạo), Kendo (Kiếm đạo)… hay thậm chí cả những môn như Sumo (Đấu vật) và kỹ năng Ninja (Nhẫn giả). Tuy nhiên, họ lại là những con người rất khiêm tốn. Ngoại trừ những trường hợp cần thiết, họ ít khi để lộ kỹ năng võ thuật của mình ra bên ngoài.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s